Vì sao lại đau dây thần kinh tọa?

Vì sao lại đau dây thần kinh tọa?

Nguyên nhân gây đau thần kinh?
Các triệu chứng đau thần kinh
Chẩn đoán đau thần kinh
Điều trị đau thần kinh
Các chi phí của đau thần kinh chưa được điều trị

Đau dây thần kinh có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm ung thư , HIV , tiểu đường và bệnh zona . Đối với một số người, đau dây thần kinh là bực bội; cho người khác, đau thần kinh đang tàn phá và thay đổi cuộc sống.

Cho dù cảm giác như bị đốt cháy, pinpricks, hoặc những cú sốc đột ngột của điện, đau thần kinh có thể làm gián đoạn cuộc sống của bạn ở nhà và tại nơi làm việc. Nó có thể hạn chế khả năng của bạn để có được xung quanh. Theo thời gian, nó có thể nghiền nát bạn. Các nghiên cứu cho thấy những người bị đau dây thần kinh có tỷ lệ rối loạn giấc ngủ , lo âu và trầm cảm cao hơn .

đau dây thần kinh tọa

Khi bạn có một tình trạng y tế nghiêm trọng như ung thư hoặc HIV , đối phó với sự đau khổ thêm của đau dây thần kinh có thể đặc biệt khó khăn. Nhưng đó là tin tốt. Trong khi đau dây thần kinh không phải luôn luôn được chữa khỏi, nó có thể được điều trị – và có rất nhiều lựa chọn tốt có sẵn.

Nếu bạn đang đấu tranh với cơn đau thần kinh do tiểu đường , ung thư , HIV hoặc một tình trạng khác, đây là một số câu trả lời.

Nguyên nhân gây đau thần kinh?

Vô số dây thần kinh trong cơ thể truyền đạt cảm giác đến não , bao gồm đau. Mặc dù chúng ta có thể không thích đau nhiều, nhưng nó có một chức năng quan trọng: nó ngăn ngừa thương tích. Khi bàn chân của bạn bắt đầu bước vào một móng tay, đó là cảm giác đau mà cảnh báo bộ não của bạnđến nguy hiểm.

Đó là cách nó phải làm việc, ít nhất. Nhưng ở những người bị đau thần kinh, hệ thống nhắn tin đó không hoạt động chính xác. Não của bạn nhận được tín hiệu đau, và bạn cảm thấy đau, nhưng không có nguyên nhân rõ ràng. Bây giờ, nó chỉ là nỗi đau mà không có mục đích – và vì điều này, không có cách nào tức thời để giải tỏa nó.

Điều gì làm cho các dây thần kinh hoạt động theo cách này? Thông thường, đó là thiệt hại do chấn thương hoặc bệnh tật.

  • Ung thư và các khối u khác có thể gây đau thần kinh. Khi chúng lớn lên, các khối u có thể đè lên các dây thần kinh xung quanh. Ung thư cũng có thể phát triển từ chính các dây thần kinh. Đôi khi, phương pháp điều trị ung thư – chẳng hạn như thuốc hóa trị liệu – có thể làm tổn thương dây thần kinh, dẫn đến đau.
  • HIV có thể gây tổn thương thần kinh đau đớn. Đau dây thần kinh ảnh hưởng đến một phần ba số người nhiễm HIV, và đau dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân thường là triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Điều trị bằng thuốc kháng retrovirus cũng có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh gây đau.
  • Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến gây tổn thương dây thần kinh ở Hoa Kỳ Theo thời gian, lượng đường trong máu cao ( lượng đường trong máu ) có thể làm tổn thương dây thần kinh.
  • Bệnh zona có thể được theo sau bởi một tình trạng đau đớn gọi là đau dây thần kinh sau xơ . Đây là loại đau dây thần kinh có thể đặc biệt nghiêm trọng và đột ngột.
  • Chấn thương thể chất có thể dẫn đến các dây thần kinh bị nén, nghiền nát hoặc cắt đứt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *