Những điều cần biết về đau dây thần kinh tọa

Những điều cần biết về đau dây thần kinh tọa

Nếu bạn đột nhiên bắt đầu cảm thấy đau ở lưng dưới hoặc hông của bạn tỏa ra phía sau đùi và vào chân, bạn có thể có một đĩa nhô ra ở cột sống đang đè lên rễ thần kinh ở cột sống thắt lưng. Tình trạng này được gọi là chứng đau thần kinh tọa.

Triệu chứng

Đau thần kinh tọa có thể cảm thấy giống như chuột rút ở chân, với cơn đau sắc bén (“giống như dao”), hoặc điện. Chuột rút có thể kéo dài nhiều tuần trước khi nó biến mất. Bạn có thể bị đau, đặc biệt là khi bạn di chuyển, hắt hơi hoặc ho. Bạn cũng có thể có điểm yếu, “chân và kim” tê, hoặc cảm giác cháy hoặc ngứa ran xuống chân của bạn.

Nguyên nhân

Bạn có nhiều khả năng mắc chứng loạn thần kinh ở độ tuổi từ 30 đến 50. Nó có thể xảy ra như là kết quả của sự hao mòn chung của sự lão hóa, cộng với bất kỳ áp lực đột ngột nào trên các đĩa đệm xương (đốt sống) của cột sống dưới của bạn.

đau dây thần kinh tọa

Khám bác sĩ

Chẩn đoán bắt đầu với một lịch sử bệnh nhân hoàn chỉnh. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn giải thích làm thế nào cơn đau của bạn bắt đầu, nơi nó đi, và chính xác những gì nó cảm thấy như thế nào.

Khám sức khỏe có thể giúp xác định rễ thần kinh bị kích thích. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngồi xổm và đứng dậy, đi bộ trên gót chân và ngón chân của bạn, hoặc thực hiện một bài kiểm tra nâng chân thẳng hoặc các xét nghiệm khác.

X-quang và các công cụ hình ảnh chuyên dụng khác, chẳng hạn như quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), có thể xác nhận chẩn đoán của bác sĩ về việc các rễ thần kinh nào bị ảnh hưởng.

Điều trị

Điều trị không phẫu thuật

Tình trạng này thường tự lành, cho đủ thời gian và nghỉ ngơi. Khoảng 80% đến 90% bệnh nhân bị đau thần kinh tọa trở nên tốt hơn theo thời gian mà không cần phẫu thuật, thường là trong vòng vài tuần.

Điều trị không phẫu thuật là nhằm giúp bạn quản lý cơn đau của bạn mà không cần sử dụng thuốc lâu dài. Các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen, aspirin, hoặc thuốc giãn cơ cũng có thể hữu ích. Ngoài ra, bạn có thể thấy nó nhẹ nhàng để đặt nhiệt nhẹ nhàng hoặc lạnh trên cơ bắp đau đớn của bạn. Điều quan trọng là bạn tiếp tục di chuyển. Đừng nằm trên giường, vì nghỉ ngơi quá nhiều có thể khiến các bộ phận khác của cơ thể cảm thấy khó chịu.

Tìm các vị trí thoải mái nhưng hoạt động càng tốt. Chuyển động giúp giảm viêm. Hầu hết thời gian, tình trạng của bạn sẽ tốt hơn trong vòng một vài tuần.

Đôi khi, bác sĩ có thể tiêm khu vực cột sống của bạn bằng một loại thuốc giống như cortisone.

Càng sớm càng tốt, bắt đầu các bài tập kéo dài để bạn có thể tiếp tục các hoạt động thể chất mà không bị đau thần kinh tọa. Bác sĩ có thể muốn bạn đi bộ ngắn và có thể kê toa vật lý trị liệu.

Điều trị phẫu thuật

Bạn có thể cần phải phẫu thuật nếu bạn vẫn còn vô hiệu hóa đau chân sau 3 tháng hoặc hơn điều trị không phẫu thuật. Một phần của phẫu thuật của bạn, đĩa đệm thoát vị của bạn có thể được loại bỏ để ngăn chặn nó từ cách nhấn vào dây thần kinh của bạn.

Phẫu thuật (cắt lớp bằng phẫu thuật cắt bỏ) có thể được thực hiện dưới gây tê tại chỗ, cột sống hoặc gây mê toàn thân. Phẫu thuật này thường rất thành công trong việc giảm đau, đặc biệt nếu hầu hết cơn đau nằm ở chân của bạn.

Phục hồi chức năng

Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn các bài tập để tăng cường sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là phải đi lại và di chuyển trong khi hạn chế quá nhiều uốn hoặc xoắn. Có thể chấp nhận thực hiện các hoạt động thường xuyên quanh nhà, chẳng hạn như nấu ăn và dọn dẹp.

Sau khi điều trị đau thần kinh tọa, bạn có thể sẽ tiếp tục lối sống bình thường của bạn và giữ cho cơn đau của bạn được kiểm soát. Tuy nhiên, nó luôn luôn có thể cho đĩa của bạn bị vỡ một lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *