Một vài điều cần hiểu về đau dây thần kinh tọa

Một vài điều cần hiểu về đau dây thần kinh tọa

Hệ thống thần kinh của bạn là một tập hợp các dây thần kinh mà bộ não của bạn sử dụng để gửi tín hiệu khắp cơ thể của bạn. Mạng lưới truyền thông này cho phép cơ thể của bạn kiểm soát các quá trình thiết yếu mà không cần suy nghĩ có ý thức, chẳng hạn như duy trì huyết áp. Khía cạnh này được gọi là quá trình tự trị của hệ thần kinh của bạn.

Mặt khác, một số dây thần kinh có trách nhiệm di chuyển tự nguyện, cho phép bạn kiểm soát cơ bắp của bạn để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như đi bộ, chạy và ăn uống.

Tầm quan trọng của dây thần kinh Sciatic của bạn

Một trong những dây thần kinh cần thiết nhất trong cơ thể của bạn là dây thần kinh hông, bắt đầu từ cột sống dưới của bạn và di chuyển xuống từng chân, và kết thúc ở mỗi chân. Nó là duy nhất bởi vì nó là sự kết hợp của các tế bào thần kinh cảm giác và vận động. Điều này có nghĩa là ngoài việc cảm nhận qua da, nó cũng giúp di chuyển chân của bạn.

Do đó, bất kỳ vấn đề nào trong cột sống của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh hông có thể dẫn đến một loạt các vấn đề, đáng chú ý nhất là chứng đau thần kinh tọa, một tình trạng được đánh dấu bằng cơn đau ở một bên lưng, mông và chân. Một số hành động gây áp lực trong cơ thể bạn tăng lên, chẳng hạn như hắt hơi, có thể làm trầm trọng thêm cơn đau. Trong trường hợp nặng hơn, dây thần kinh có thể mất khả năng di chuyển cơ bắp, dẫn đến yếu cơ và thậm chí gặp khó khăn trong việc kiểm soát ruột và đi tiểu.

đau dây thần kinh tọa

5 quan niệm sai lầm phổ biến về Sciatica

Do thực tế là đau thần kinh tọa thường liên quan đến đau lưng dưới, nên không có gì ngạc nhiên khi căn bệnh này thường bị hiểu lầm. Nó là tốt hơn để được nhận thức của những gì sciatica thực sự là trước khi bạn thực hiện một sai lầm trong điều trị. Nếu bạn đã đọc bất kỳ những huyền thoại nào trước đây, đã đến lúc phải biết sự thật về chúng:

Đau thần kinh tọa là một căn bệnh: Trong thực tế, đau thần kinh tọa là một tập hợp các triệu chứng, không phải là một căn bệnh thực sự. Bác sĩ của bạn sẽ cần phải tìm kiếm các điều kiện cơ bản để điều trị nguồn gốc của cơn đau thần kinh tọa. Bạn có thể truy cập trang Nguyên nhân để tìm hiểu nơi sciatica thực sự đến từ đó.

Đau thần kinh tọa thường được gây ra bởi một đĩa bị trượt: Đây chỉ là bữa tiệc thực sự, bởi vì có những trường hợp khác có thể dẫn đến đau thần kinh tọa. Chúng bao gồm bệnh thoái hóa đĩa đệm thắt lưng, chấn thương, hẹp cột sống thắt lưng và khối u.

Tất cả các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa đều giống nhau: Mặc dù đau thần kinh tọa thường gây đau ở lưng và đùi dưới, nguyên nhân có thể không giống nhau đối với bệnh nhân. Vì vậy, bác sĩ của bạn phải cẩn thận chẩn đoán tình trạng cơ bản để giúp làm giảm bớt cơn đau thần kinh của bạn một cách chính xác.

Phẫu thuật nên là lựa chọn điều trị đầu tiên của bạn: Bạn nên thử và điều trị đau thần kinh tọa với nhiều biện pháp khắc phục tại nhà, cùng với việc kéo dài và tăng cường tập thể dục. Phẫu thuật thời gian duy nhất được coi là khi điều trị không xâm lấn đã được chứng minh là không hiệu quả và mất chức năng cơ bắp nghiêm trọng đã xảy ra.

Đau thần kinh tọa là di truyền: Có khả năng là bạn có thể bị đau thần kinh tọa nếu cha mẹ bạn bị bệnh này. Nhưng thường xuyên hơn không, đau thần kinh tọa có thể xảy ra với bất cứ ai bất cứ lúc nào, bất kể lịch sử sức khỏe của gia đình họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *