Làm thế nào để giảm đau dây thần kinh tọa?

Làm thế nào để giảm đau dây thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa là chứng đau thần kinh phát sinh từ dây thần kinh hông. Nó có thể được tạo ra bằng áp lực lên dây thần kinh, nơi nó đi qua mông. Đau thần kinh tọa có thể được đưa vào bằng cách ngồi trên một chiếc ghế cứng. Khi chân bạn đi vào giấc ngủ, đó cũng là một dạng đau thần kinh tọa.

Dây thần kinh hông là một dây thần kinh lớn, hình thành từ rễ thần kinh bắt nguồn từ tủy sống. Những rễ thần kinh này phát ra giữa các không gian đĩa và kết hợp với nhau để tạo thành dây thần kinh hông. Nó đi từ cột sống vào mông, sau đó vào phía sau đùi và chân.

Dây thần kinh hông điều khiển cảm giác và chức năng của chân và bàn chân. Trong các bệnh đau thần kinh tọa, các đĩa bị sứt mẻ hoặc ‘trượt’ có xu hướng phồng lên và ấn vào các dây thần kinh intervertebral (s). Áp lực này kích thích dây thần kinh, gây đau được gọi.

Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa tự giải quyết trong vòng sáu tuần đến ba tháng. Đau thần kinh tọa cũng có thể được gây ra bằng cách thu hẹp đường hầm thần kinh giữa các đĩa do viêm xương khớp. Người cao tuổi bị thoái hóa đĩa do hậu quả của sự lão hóa có xu hướng gặp nhiều khó khăn nhất do đau thần kinh tọa.

đau dây thần kinh tọa

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa bao gồm:

  • đau nóng ở mông
  • đau ở mông, lưng đùi (gân kheo) và bắp chân
  • đau ở mắt cá chân và bàn chân
  • chân và kim
  • tăng đau khi nâng, căng hoặc ho
  • mất điện cho các cơ bắp của chân và bàn chân.

Đốt sống thắt lưng dễ bị chấn thương

Khu vực cột sống có hình phạt nhiều nhất từ ​​chuyển động và hoạt động là phần lưng dưới hoặc vùng thắt lưng. Điều này bao gồm năm đốt sống tương đối lớn. Các đĩa đệm các đốt sống này đặc biệt dễ bị thoái hóa do lão hóa. Các đĩa đệm trở nên dần dần mỏng hơn và khó hơn, mà nhấn mạnh phần này của lưng và có thể dẫn đến một loạt các rối loạn đau lưng dưới, bao gồm cả đau thần kinh tọa.

Nghỉ ngơi trên giường có thể không hữu ích cho chứng đau thần kinh tọa

Lời khuyên truyền thống để điều trị đau thần kinh tọa khuyến cáo nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây của Úc đã kết luận rằng nằm trên giường có thể chỉ cung cấp cải thiện tối thiểu, hoặc thậm chí có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Trừ khi được bác sĩ khuyên cụ thể, hoạt động còn lại có thể là lựa chọn ưu tiên. Bài tập nhẹ nhàng có thể hữu ích. Bơi là đặc biệt hữu ích, vì nó không phải là một tập thể dục mang trọng lượng nên tính linh hoạt và sức mạnh có thể được cải thiện mà không làm căng thẳng quá mức của bạn. Thoát vị đĩa đệm cột sống thường tự chữa lành với thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *