Đau thần kinh tọa – Nguyên nhân và triệu chứng

Đau thần kinh tọa – Nguyên nhân và triệu chứng

Đau thần kinh tọa được định nghĩa là đau hoặc khó chịu liên quan đến dây thần kinh hông chạy từ lưng dưới, xuống sau chân đến chân. Bệnh thường xảy ra nhất ở người lớn từ 20 đến 60 tuổi. Người ta ước tính rằng có tới 40% dân số New Zealand sẽ bị chứng loạn thần kinh ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ.

Nguyên nhân

Dây thần kinh hông là dây thần kinh lớn nhất và dài nhất trong cơ thể. Nó bắt nguồn từ cột sống thấp hơn, các nhánh vào xương chậu, sau đó đi qua mông, xuống phía sau của chân và cành vào chân và bàn chân. Đau thần kinh tọa xảy ra khi có áp lực lên hoặc tổn thương dây thần kinh hông.
Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đau thần kinh tọa là sa sút đĩa (còn được gọi là thoát vị đĩa đệm hoặc đĩa bị trượt). Điều này xảy ra khi một trong những đĩa mềm, đầy gel giữa đốt sống cột sống hoặc vỡ, nén và / hoặc kích thích dây thần kinh hông.

Co thắt cơ bắp cũng có thể gây ra đau thần kinh tọa bằng cách nén dây thần kinh hông khi nó đi qua các cơ bắp. Một trong những điều kiện như vậy là hội chứng piriformis, nơi mà cơ piriformis kích thích dây thần kinh hông. Các nguyên nhân khác thường gặp của đau thần kinh tọa bao gồm

đau dây thần kinh tọa

  • Nhiễm trùng
  • Khối u

Ở các nhóm tuổi lớn hơn, đau thần kinh tọa thường xảy ra do hậu quả của các điều kiện gây ra bởi thoái hóa cột sống, chẳng hạn như hẹp cột sống. Đây là nơi mà các con đường mà qua đó các dây thần kinh sciatic di chuyển được thu hẹp. Một lần nữa, điều này gây ra nén và / hoặc kích thích dây thần kinh hông.

Các yếu tố làm tăng khả năng phát triển bệnh đau thần kinh tọa bao gồm:
  • Tuổi tác
  • Mang thai
  • Thừa cân
  • Hút thuốc
  • Công việc liên quan đến việc vặn lưng hoặc mang tải nặng
  • Ngồi lâu.

Về cơ bản, bất kỳ chấn thương hoặc quá trình nào gây ra sự nén của dây thần kinh hông có thể gây đau tâm thần. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân cụ thể cho chứng đau thần kinh tọa.

Dấu hiệu và triệu chứng

Cơn đau do đau thần kinh tọa có thể dao động từ nhẹ đến rất nghiêm trọng. Nó có thể xảy ra đột ngột hoặc có khởi phát dần dần. Đau thần kinh tọa thường được mô tả như một cơn đau giống như chuột rút có thể đốt cháy hoặc sắc nét trong tự nhiên. Nó có thể được kết hợp với các cảm giác như chân và kim, ngứa ran, tê và yếu.
Đau thần kinh tọa thường cảm thấy ở lưng dưới và hông và tỏa ra phía sau một chân. Đặc điểm phân biệt nó với các loại đau lưng khác là cơn đau đi dưới đầu gối. Cơn đau có thể trầm trọng hơn do các hành động cụ thể, chẳng hạn như hắt hơi, ho, nâng hoặc ngồi.
Đau và các triệu chứng thường là nghiêm trọng nhất trong giai đoạn đầu của tình trạng này, khi nén và viêm dây thần kinh hông là lớn nhất của họ. Nó là phổ biến cho cơn đau để giảm dần sau thời gian này cho đến khi nó giải quyết hoàn toàn – thường là trong vòng bốn đến tám tuần.
Trong trường hợp hiếm hoi, nén dây thần kinh hông có thể rất nghiêm trọng đến mức có sự yếu kém tiến bộ ở chân và / hoặc mất chức năng ruột và bàng quang. Nếu những triệu chứng này có kinh nghiệm, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì chúng có thể gây tổn thương thần kinh nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *