Chẩn đoán và điều trị đau dây thần kinh tọa

Chẩn đoán và điều trị đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một chẩn đoán lâm sàng dựa trên mô tả triệu chứng của bạn, hành vi của cơn đau của bạn và khám sức khỏe toàn diện.

Trong khi chẩn đoán đau thần kinh tọa là hợp lý đơn giản, nguyên nhân chính của chứng đau thần kinh tọa của bạn có thể yêu cầu điều tra thêm để loại bỏ hoặc xác nhận nguồn gốc của nó. Nó cũng quan trọng để xác định làm thế nào đáng kể dây thần kinh hông của bạn đã được nén.

Bác sĩ vật lý trị liệu của bạn sẽ kiểm tra bạn, đặc biệt chú ý đến cột sống và chân của bạn. Ngoài việc hỏi bạn có bị đau lưng thấp lan đến chân và bắp chân hay không, bác sĩ vật lý trị liệu sẽ kiểm tra xem bạn có bị yếu cơ, thiếu hụt cảm giác và phản xạ bị thay đổi ở chân hay bàn chân của bạn.

Họ cũng sẽ muốn biết nếu bạn đã có một chấn thương, sốt, vấn đề kiểm soát ruột hoặc bàng quang của bạn, ung thư trước đó và cho dù bạn đã giảm cân mà không cần cố gắng. Câu trả lời cho những câu hỏi này rất quan trọng bởi vì nếu những triệu chứng này xuất hiện, nguyên nhân của chứng đau thần kinh tọa có thể là một tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như gãy xương, nhiễm trùng hoặc ung thư.

Bác sĩ vật lý trị liệu hoặc bác sĩ có thể gửi cho bạn chụp X quang hoặc sắp xếp chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra các vấn đề trong đốt sống cột sống có thể gây khó chịu hoặc nén dây thần kinh hông . Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến rễ thần kinh L5 hoặc S1.

đau dây thần kinh tọa

Điều trị đau thần kinh tọa

GIAI ĐOẠN I – Giảm đau & Bảo vệ

Quản lý cơn đau của bạn.  Đau là nguyên nhân chính khiến bạn phải điều trị chứng đau thần kinh tọa. Trong thực tế, nó thực sự là triệu chứng cuối cùng mà bạn đã phát triển và nên là triệu chứng đầu tiên để cải thiện.

Quản lý tình trạng viêm của bạn.  Viêm là một phần bình thường trong quá trình chữa trị sau khi bị thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm quá mức có thể là nguyên nhân chính gây ra chứng đau thần kinh tọa của bạn.

Vui lòng liên hệ với bác sĩ vật lý trị liệu hoặc bác sĩ để biết ý kiến ​​chuyên môn của họ.

GIAI ĐOẠN II – Khôi phục tính linh hoạt, tư thế và sức mạnh bình thường

Khi cơn đau và viêm của bạn lắng xuống, chuyên viên vật lý trị liệu của bạn sẽ chuyển sự chú ý của họ để khôi phục lại phạm vi khớp lưng bình thường của bạn và giảm căng cơ, cơ bắp chân tay mềm dẻo và tư thế.

Nhà vật lý trị liệu của bạn sẽ đánh giá mô hình tuyển dụng cơ bắp của bạn và quy định các bài tập tốt nhất cho bạn cụ thể cho nhu cầu của bạn. Họ có thể khuyên bạn nên thực hiện một  chương trình tập thể dục siêu âm , nơi bạn có thể xem các cơn co thắt cơ bắp sâu của bạn trên một màn hình.

PhysioWorks đã phát triển một  chương trình ổn định lõi chống đau lưng để hỗ trợ bệnh nhân đau thần kinh tọa của họ để lấy lại sự kiểm soát cơ bắp bình thường. Các chương trình nâng cao khác có thể bao gồm các bài tập và thiết bị ổn định như bóng tập thể dục của Thụy Sĩ. Vui lòng hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

Các bài tập bơi lội và trị liệu thủy sinh có lợi trong việc sửa chữa chấn thương sớm do trọng lượng cơ thể thấp hơn trong sự nổi lên của nước. Điều này cho phép di chuyển nhiều hơn mà không gây đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *