Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa đề cập đến cơn đau phát ra dọc theo con đường của dây thần kinh hông, mà nhánh từ lưng dưới của bạn qua hông và mông và xuống mỗi chân. Thông thường, đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến chỉ một bên của cơ thể bạn.

Đau thần kinh tọa thường xảy ra nhất khi một đĩa đệm thoát vị, xương thúc đẩy trên cột sống hoặc hẹp cột sống (hẹp cột sống) nén một phần của dây thần kinh. Điều này gây ra viêm, đau và thường tê ở chân bị ảnh hưởng.

Mặc dù đau liên quan đến chứng đau thần kinh tọa có thể nghiêm trọng, nhưng hầu hết các trường hợp đều giải quyết bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật trong một vài tuần. Những người bị đau thần kinh tọa nặng có liên quan với sự yếu kém đáng kể của chân hoặc ruột hoặc thay đổi bàng quang có thể là ứng cử viên cho phẫu thuật.

đau thần kinh tọa

Triệu chứng

Cơn đau phát ra từ cột sống dưới (thắt lưng) đến mông và xuống sau chân là dấu hiệu của chứng đau thần kinh tọa. Bạn có thể cảm thấy khó chịu gần như bất cứ nơi nào dọc theo con đường thần kinh, nhưng nó đặc biệt có khả năng theo một con đường từ lưng thấp đến mông của bạn và mặt sau đùi và bắp chân của bạn.

Cơn đau có thể rất khác nhau, từ đau nhẹ đến một cảm giác rát, rát hoặc đau đớn. Đôi khi nó có thể cảm thấy như một cú sốc hoặc điện giật. Nó có thể tồi tệ hơn khi bạn ho hoặc hắt hơi, và ngồi lâu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Thông thường chỉ có một bên của cơ thể của bạn bị ảnh hưởng.

Một số người cũng bị tê, ngứa ran hoặc yếu cơ ở chân hoặc chân bị ảnh hưởng. Bạn có thể bị đau ở một phần của chân và tê ở một phần khác.

Khi đi khám bác sĩ

Bệnh sciatica nhẹ thường biến mất theo thời gian. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu các biện pháp tự chăm sóc không làm giảm các triệu chứng của bạn hoặc nếu cơn đau của bạn kéo dài hơn một tuần, là nghiêm trọng hoặc trở nên dần dần tồi tệ hơn. Nhận chăm sóc y tế ngay lập tức nếu:

  • Bạn bị đau đột ngột, dữ dội ở lưng hoặc chân và tê hoặc cơ yếu ở chân của bạn
  • Cơn đau sau chấn thương bạo lực, chẳng hạn như tai nạn giao thông
  • Bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát ruột hoặc bàng quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *