Các yếu tố nguy cơ đau thần kinh tọa

Các yếu tố nguy cơ đau thần kinh tọa

Nguyên nhân

Thoát vị đĩa
Minh họa cho thấy xương spurs và thu hẹp đĩa ở cột sống
Xương spurs trên cột sống
Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh hông trở nên bị chèn ép, thường là do một đĩa đệm thoát vị ở cột sống của bạn hoặc do sự phát triển quá mức của xương (xương sống) trên đốt sống của bạn. Hiếm khi, dây thần kinh có thể bị nén bởi một khối u hoặc bị hư hại bởi một căn bệnh như tiểu đường.

Các yếu tố nguy cơ gây đau thần kinh tọa bao gồm:

Tuổi tác. Những thay đổi liên quan đến tuổi ở cột sống, chẳng hạn như đĩa đệm thoát vị và xương spurs, là những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đau thần kinh tọa.
Béo phì. Bằng cách tăng sự căng thẳng trên cột sống của bạn, trọng lượng cơ thể dư thừa có thể góp phần vào những thay đổi cột sống kích hoạt đau thần kinh tọa.

đau thần kinh tọa
Nghề nghiệp. Một công việc đòi hỏi bạn phải xoay lưng, mang tải nặng hoặc lái xe cơ giới trong thời gian dài có thể đóng một vai trò trong chứng loạn thần kinh tọa, nhưng không có bằng chứng kết luận về liên kết này.
Ngồi lâu. Những người ngồi trong thời gian dài hoặc có lối sống định canh định cư ít có khả năng mắc chứng loạn thần kinh hơn người hoạt động.
Bệnh tiểu đường. Tình trạng này, ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sử dụng đường trong máu, làm tăng nguy cơ tổn thương dây thần kinh.
Biến chứng
Mặc dù hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn từ chứng đau thần kinh tọa, thường không được điều trị, đau thần kinh tọa có thể gây tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có:

Mất cảm giác ở chân bị ảnh hưởng
Điểm yếu ở chân bị ảnh hưởng
Mất chức năng ruột hoặc bàng quang
Phòng ngừa
Nó không phải luôn luôn có thể để ngăn ngừa đau thần kinh tọa, và tình trạng có thể tái diễn. Sau đây có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lưng của bạn:

Luyện tập thể dục đều đặn. Để giữ cho lưng của bạn khỏe mạnh, đặc biệt chú ý đến cơ bắp cốt lõi của bạn – các cơ ở bụng và lưng dưới, đó là điều cần thiết cho tư thế và căn chỉnh phù hợp. Yêu cầu bác sĩ giới thiệu các hoạt động cụ thể.
Duy trì tư thế thích hợp khi bạn ngồi. Chọn một chỗ ngồi với lưng hỗ trợ tốt, tay vịn và chân đế xoay. Cân nhắc đặt một cái gối hoặc khăn cuộn ở phía sau lưng của bạn để duy trì đường cong bình thường của nó. Giữ đầu gối và hông của bạn.
Sử dụng cơ học tốt. Nếu bạn đứng trong thời gian dài, hãy nghỉ ngơi một lần trên một chiếc ghế hoặc hộp nhỏ theo thời gian. Khi bạn nhấc vật nặng lên, hãy để chi dưới của bạn làm công việc. Di chuyển thẳng lên và xuống. Giữ lưng thẳng và chỉ uốn cong ở đầu gối. Giữ tải gần cơ thể của bạn. Tránh nâng và xoắn đồng thời. Tìm một đối tác nâng nếu đối tượng nặng hoặc vụng về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *