Biểu hiện đau dây thần kinh tọa

Biểu hiện đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa không phải là chẩn đoán y khoa và nó là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Các vấn đề thường gặp ở lưng dưới có thể gây ra các triệu chứng đau thần kinh tọa bao gồm đĩa đệm thoát vị thắt lưng , bệnh đĩa thoái hóa, thoái hóa đốt sống hoặc hẹp cột sống .

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Đau liên tục ở một bên mông hoặc chân (hiếm khi ở cả hai chân)
Cơn đau tồi tệ hơn khi ngồi
Đau chân thường được mô tả là cháy, ngứa ran, hoặc searing (so với một cơn đau âm ỉ)
Yếu, tê hoặc khó di chuyển chân, chân và / hoặc ngón chân
Một cơn đau dữ dội có thể gây khó khăn cho việc đứng lên hoặc đi bộ
Đau lan xuống chân và có thể vào chân và ngón chân (nó hiếm khi chỉ xảy ra ở chân)
Đau thần kinh tọa có thể thay đổi từ không thường xuyên và khó chịu đến không đổi và mất khả năng hoạt động. Các triệu chứng thường dựa trên vị trí của dây thần kinh bị chèn ép.

đau dây thần kinh tọa

Các khóa học của đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa hiếm khi xảy ra trước tuổi 20 và trở nên phổ biến hơn ở tuổi trung niên. Nó có nhiều khả năng phát triển xung quanh độ tuổi 40 hoặc 50.

Có lẽ vì thuật ngữ thần kinh tọa thường được sử dụng một cách lỏng lẻo để mô tả đau chân, ước tính tỷ lệ hiện mắc của nó rất khác nhau. Một số nhà nghiên cứu đã ước tính nó sẽ ảnh hưởng đến 43% dân số tại một số điểm.

Thông thường, một sự kiện hoặc chấn thương cụ thể không gây ra chứng đau thần kinh tọa – thay vào đó nó có khuynh hướng phát triển theo thời gian.

Đại đa số những người bị chứng đau thần kinh tọa trở nên tốt hơn trong vòng vài tuần hoặc vài tháng và thấy giảm đau bằng cách điều trị đau thần kinh tọa phi lý. Đối với những người khác, tuy nhiên, cơn đau chân từ một dây thần kinh bị chèn ép có thể nghiêm trọng và suy nhược.

Khi đau thần kinh tọa nghiêm trọng

Một số triệu chứng đau thần kinh tọa nhất định, trong khi hiếm gặp, yêu cầu y tế ngay lập tức, và có thể là phẫu thuật, can thiệp. Chúng bao gồm, nhưng không giới hạn, các triệu chứng thần kinh tiến triển (ví dụ như yếu chân) và / hoặc ruột hoặc rối loạn chức năng bàng quang ( hội chứng equina cauda ). Nhiễm trùng hoặc u cột sống cũng có thể gây đau thần kinh tọa.

Xem khi đau lưng có thể là một trường hợp khẩn cấp y tế

Bởi vì đau thần kinh tọa được gây ra bởi một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, điều trị tập trung vào việc giải quyết nguyên nhân của các triệu chứng hơn là chỉ các triệu chứng. Điều trị thường là tự chăm sóc và / hoặc không phẫu thuật, nhưng đối với các cơn đau và rối loạn chức năng nặng hoặc khó chữa thì có thể nên cân nhắc phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *